Nhiều khả năng kết thúc được đại dịch AIDS

Phương pháp điều trị sớm bằng ARV đang được đánh giá cao và có hiệu quả tốt nhất.

Ủy ban Phòng chống AIDS TP.Hồ Chí Minh cho biết, tính đến thời điểm này đã kiềm chế và đẩy lùi được đại dịch AIDS. Từ giờ trở đi, thành phố sẽ bước sang một kỷ nguyên mới là kết thúc đại dịch HIV/AIDS trong vòng từ 10 – 20 năm, với điều kiện phải đầu tư đủ và làm đúng.

Theo Hội Y tế Công cộng TP. Hồ Chí Minh, 20 năm qua nhờ sự nỗ lực trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, kết quả số người bị nhiễm HIV mới do lây qua đường máu và quan hệ tình dục đã giảm đáng kể, ước tính ngăn ngừa được 16.187 ca nhiễm mới, ngăn ngừa được hơn 10.000 ca tử vong do AIDS.

Hiện có nhiều cách để ngăn chặn và phòng chống HIV/AIDS song phương pháp điều trị sớm bằng ARV đang được đánh giá cao và có hiệu quả tốt nhất. Các nghiên cứu trên thế giới và tại Việt Nam đều đã chứng minh được lợi ích to lớn của người nhiễm khi được điều trị sớm bằng ARV. Hiện nay một người nhiễm HIV ở độ tuổi 25, nếu có một cuộc sống tốt, được điều trị ARV sớm sẽ phòng ngừa được bệnh nhiễm trùng cơ hội, sẽ có sức khỏe tốt như người bình thường và có thể sống đến 70 tuổi. "Nhiều nghiên cứu cũng đã thử nghiệm điều trị ARV cho người chưa nhiễm HIV gọi là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm trên các cặp không đồng nhiễm quan hệ khác giới, nam quan hệ đồng giới và phụ nữ chưa nhiễm HIV. Kết quả giảm lây nhiễm lần lượt là 75%, 63% và 39%. Nghiên cứu cũng cho thấy, đối tượng càng có nguy cơ, hiệu quả dự phòng càng cao. Như vậy, đến thời điểm này, chúng ta đã có cơ sở khoa học để tự tin khẳng định sẽ kết thúc đại dịch này, sớm nhất là 10 năm nữa, muộn nhất có thể lên đến 20 năm” - ông Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế Công cộng TP. Hồ Chí Minh khẳng định.

Tuy nhiên, muốn chấm dứt đại dịch này, điều kiện đầu tiên là phải có tổng nguồn tiền đầu tư tăng mạnh. Trong đó, thuốc ARV cho điều trị và dự phòng là một vũ khí mạnh mẽ để hướng đến kết thúc đại dịch HIV/AIDS. Mặc dù, kế hoạch chấm dứt đại dịch HIV/AIDS được đưa ra nhưng trên thực tế công tác này đang gặp phải khó khăn. Bởi vì gần đây, nhiều tổ chức hỗ trợ trên thế giới, đơn cử như Chương trình cứu trợ khẩn cấp về phòng chống HIV/AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ (PEPFAR) tuyên bố sẽ rút lui dần nguồn hỗ trợ thuốc ARV vào Việt Nam với lý do kinh tế khó khăn và Việt Nam đã vượt ngưỡng nghèo. Trong khi đó, nếu nguồn cứu trợ này không bị cắt thì có đến hơn 95% nguồn thuốc ARV được nhận miễn phí để điều trị cho bệnh nhân từ những tổ chức này.

Nhằm giải quyết khó khăn về nguồn thuốc cứu trợ bị cắt, Hội Y tế Công cộng và UB Phòng chống AIDS TP. Hồ Chí Minh sẽ tiến hành bàn bạc với Công ty liên doanh Stada để cung cấp thuốc điều trị cho các bệnh nhân gần bằng giá sản phẩm ARV của chương trình cứu trợ. Ngoài ra, những công ty dược khác sản xuất thuốc trên thế giới đều có mặt ở Việt Nam và cũng sẵn sàng đưa thuốc với mức giá hợp lý. "Chúng tôi sẽ kiến nghị đưa những đối tượng bị nhiễm HIV/AIDS vào danh sách được hưởng Bảo hiểm xã hội để giảm bớt chi phí. Đồng thời, Nhà nước phải tăng cường ngân sách từ 30%/năm trước đây thì phải lên ít nhất 50% so với thời điểm hiện tại…Nếu các biện pháp trên được thực hiện song song thì kế hoạch chấm dứt đại dịch này hoàn toàn không khó”, ông Giang nhấn mạnh.

Chia sẻ yêu thương với người có H

Ngày 20/12, Trung tâm công tác xã hội Thành đoàn TP.Hồ Chí Minh tổng kết và trao giải cuộc thi viết "Chia sẻ yêu thương với người có H”. Gần 400 bài dự thi đã gửi tới BTC sau 4 tháng phát động. Ban tổ chức trao 9 giải thưởng cá nhân có bài viết xuất sắc. Hai tập thể đạt giải là quận đoàn Bình Thạnh và CLB Lý luận trẻ - Đoàn Học viện Hành chính cơ sở TP.Hồ Chí Minh.

PhungLan.CHITI

Theo Đại đoàn kết