Từ bỏ thuốc lá có lợi như thế nào đối với sức khỏe?

Bỏ thuốc lá giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim đối với những người hút thuốc.

Các nhà nghiên cứu ở Canada cho rằng, những người từ bỏ thuốc lá có thể khôi phục trạng thái sức khỏe tương tự như những người cùng độ tuổi mà chưa từng hút thuốc.

Những nghiên cứu này chỉ ra rằng, xét chung về mặt sức khỏe, đối với phụ nữ,  thời gian trung bình để người từ bỏ thuốc lá khôi phục được sức khỏe như người không hút thuốc là 10 năm. Còn đối với đàn ông, con số này là 20 năm.

Nhà nghiên cứu thống kê Canada - Didier Garriguet cho rằng có sự khác nhau về thời gian khôi phục trạng thái sức khỏe giữa phụ nữ và đàn ông một mặt là do chất lượng sống liên quan đến sức khỏe của phụ nữ được cải thiện nhanh hơn đàn ông, mặt khác là do số lượng thuốc đàn ông hút nhiều hơn so với phụ nữ.

Theo Didier Garriguet, khoảng thời gian hồi phục được đưa ra ở trên chỉ mang tính tương đối, vì con số thực sự sẽ khác nhau đối với từng người phụ thuộc vào các yếu tố như người đó hút thuốc trong thời gian bao lâu và hút với số lượng như thế nào.

Tuy nhiên đối với vấn đề cụ thể là bệnh tim, một trong hai nghiên cứu đã chỉ ra rằng cả đàn ông và phụ nữ hút thuốc sẽ phải mất thời gian khoảng 20 năm sau khi từ bỏ để sức khỏe của họ có thể khôi phục lại tình trạng tương đương với người không hút thuốc.

Phát hiện chính của nghiên cứu này là việc từ ngừng hút thuốc trong một thời gian dài sẽ dẫn đến sự cải thiện về HRQL (chỉ số về chất lượng sống liên quan đến sức khỏe) ở bất cứ độ tuổi nào.

Các nghiên cứu này được dựa trên số liệu từ chương trình điều tra sức khỏe dân số toàn quốc – chương trình này thu thập thông tin về thực trạng hút thuốc của người dân Canada 2 năm/lần. Các nhà nghiên cứu đã phân tích giữ liệu trong vòng 16 năm, tương đương với 9 chu kỳ điều tra được thực hiện giai đoạn 1994-1995 đến 2010-2011.

Đối với nghiên cứu xác định khoảng thời gian khôi phục sức khỏe của người bỏ thuốc lá, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu với 3.341 người đàn ông và 4.143 phụ nữ ở tuổi từ 40 trở lên trong giai đoạn 1994-95. Độ tuổi phải từ 40 trở lên là vì ở độ tuổi này thì những vấn đề về sức khỏe của việc hút thuốc trong một thời gian dài mới trở nên rõ ràng. Đối với nghiên cứu còn lại về nguy cơ bệnh tim của người hút thuốc, dữ liệu được lấy từ 4.712 người đàn ông và 5.715 phụ nữ từ độ tuổi 25 trở lên và không mắc bệnh tim trong giai đoạn 1994-1995.

Trong khoảng thời gian 16 năm, có 18% đàn ông và 14% phụ nữ hoặc bị chẩn đoán mắc bệnh, hoặc là chết vì bệnh tim. Các con số này đối với người hút thuốc hàng ngày trong khoảng thời gian trên là nhiều hơn 60% so với những người không hút thuốc trong nhóm người được nghiên cứu này.

Nguy cơ bệnh tim tăng lên cùng với tỷ lệ sử dụng thuốc lá. Những người đàn ông hút từ 25 điếu thuốc trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp hai lần so với người không hút thuốc. Thậm chí đối với những phụ nữ hút ít hơn 15 điếu thuốc mỗi ngày cũng có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 50%.

Bỏ thuốc lá giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim đối với những người hút thuốc, nhưng đòi hỏi phải trải qua một thời gian. Trên thực tế, cần phải mất tới 20 năm liên tục không hút thuốc thì nguy cơ mắc bệnh tim của người hút thuốc lá mới giảm tới mức của người không hút thuốc.

Minh Minh.CHITI

Theo vov.vn