Cục Quản lý dược -Bộ Y tế công bố dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trong lĩnh vực đăng ký thuốc và quản lý giá thuốc

Ngày 26/11, Cục Quản lý dược -Bộ Y tế tổ chức lễ công bố dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trong lĩnh vực đăng ký thuốc và quản lý giá thuốc (kê khai, kê khai lại giá thuốc).

Tham dự buổi lễ khai trương có GS.TS. Lê Quang Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế; cùng các đồng chí Lãnh đạo đại diện cho Văn phòng Chính phủ; Lãnh đạo các Bộ/Ban/Ngành cơ quan Trung ương; Lãnh đạo các Vụ/Cục của Bộ Y tế; cùng đông đảo các cơ quan truyền thông Trung ương và Hà Nội đã về dự và đưa tin cho lễ công bố

Phát biểu buổi lễ, GS.TS.Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Các dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 4 được công bố sẽ giúp các doanh nghiệp thuận lợi trong giao dịch và minh bạch các thủ tục hành chính. Thời gian tới, các vụ, cục tiếp tục tìm kiếm giải pháp công nghệ phù hợp; tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong các thủ tục hành chính để đạt hiệu quả tích cực, tạo sự hài lòng cho người dân.

TS.Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược cho biết: Tháng 3/2015, Cục Cục trưởng Cục Quản lý dược đã công bố và đưa vào sử dụng “Hệ thống phần mềm trực tuyến cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm”. Đến nay, Cục Quản lý dược tiếp tục công bố triển khai áp dụng 2 hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trong lĩnh vực đăng ký thuốc và kê khai, kê khai lại giá thuốc. Việc triển khai áp dụng công nghệ thông tin và các giải pháp trực tuyến vào trong hoạt động quản lý nhằm giúp tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước; giúp đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp, các đơn vị trong ngành, đồng thời tối đa hóa việc công khai các quy trình giải quyết các thủ tục hành chính của cơ quan quản lý Nhà nước.

TS.Trương Quốc Cường nhấn mạnh: Hai dịch vụ công trực tuyến là đăng ký thuốc và quản lý giá thuốc (kê khai, kê khai lại giá thuốc) sẽ được áp dụng chữ ký số của Ban Cơ yếu Chính phủ trong việc trả kết quả trực tuyến. Với hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, các doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ đăng ký thuốc và kê khai, kê khai lại giá thuốc, thanh toán phí và lệ phí, theo dõi quá trình xử lý và nhận kết quả xử lý hồ sơ hoàn toàn qua mạng. Với hoạt động kê khai, kê khai lại giá thuốc, toàn bộ quá trình tiếp nhận, luân chuyển, xử lý hồ sơ và công bố, trả lời doanh nghiệp được thực hiện hoàn toàn trên môi trường mạng, không có sự tiếp xúc trực tiếp giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý. Đối với hoạt động đăng ký thuốc, toàn bộ hồ sơ kỹ thuật, các hồ sơ hành chính và thông tin sản phẩm (đơn đăng ký, thông tin sản phẩm, mẫu nhãn, tờ hướng dẫn sử dụng, giấy tờ pháp lý và các giấy tờ liên quan) được nộp trực tiếp theo phần mềm.

Việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trong lĩnh vực đăng ký thuốc và kê khai, kê khai lại giá thuốc bắt đầu áp dụng trong Quý 1/2016 và tiến hành thí điểm trong thời gian 6 tháng. Trong thời gian thực hiện thí điểm, để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, tránh gián đoạn hoạt động trong giai đoạn đầu triển khai, các doanh nghiệp vẫn được phép nộp hồ sơ đăng ký, hồ sơ kê khai giá thuốc bằng bản giấy như quy định hiện đang thực hiện. Hai hệ thống đăng ký thuốc và kê khai giá trực tuyến bằng file mềm và đăng ký hồ sơ bằng file cứng được xem xét, xử lý độc lập và đồng thời…/.

Nguồn: Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế