Nhiều nước ký Nghị định thư chống buôn lậu thuốc lá

Nghị định thư trên sẽ tạo công cụ pháp lý duy nhất của thế giới nhằm chống buôn lậu thuốc lá.

Ngày 10/1, đã có 12 quốc gia ký Nghị định thư mới của LHQ nhằm chống buôn lậu thuốc lá, hành động làm suy yếu các chính sách quản lý thuốc lá và tạo gánh nặng cho các hệ thống y tế toàn cầu.

Tại trụ sở tổ chức Y tế thế giới (WHO) ở Geneva (Thụy Sĩ), đại diện của 12 nước gồm Trung Quốc, Pháp, Gabon (Gabông), Libya, Myanmar, Nicaragua, Panama, Hàn Quốc, Nam Phi, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và Uruguayđã ký Nghị định thư LHQ xóa bỏ hoạt động buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm thuốc lá.

Phát biểu tại buổi lễ ký nghị định thư này, Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan khẳng định: “Nghị định thư trên sẽ tạo công cụ pháp lý duy nhất của thế giới chống lại và cuối cùng xóa bỏ một hành động phạm tội phức tạp gây thiệt hại lớn cho sức khỏe của con người”.

Nhằm giúp bảo vệ con người trên toàn cầu trước rủi ro sức khỏe do thuốc lá, khiến 6 triệu người chết mỗi năm. Cứ khoảng 6 giây lại có một người tử vong vì thuốc lá và cứ 10 người lớn thì 1 người chết vì nguyên nhân này.

Hiệp ước ủng hộ hành động chống buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm thuốc lá thông qua kiểm soát chuỗi cung ứng và hợp tác quốc tế. Xác định đây là biện pháp quan trọng, các bên cam kết thiết lập một hệ thống truy dấu toàn cầu để triệt phá hoạt động thương mại bất hợp pháp.

Nghị định thư nói trên được đưa ra tại kỳ họp thứ 5 của WHO diễn ra hồi tháng 11/2012 tại Seoul, Hàn Quốc. WHO lưu ý nghị định thư này sẽ tiếp tục để ngỏ cho các thành viên khác tham gia ký kết tại trụ sở của LHQ ở New York (Mỹ) tới ngày 9/1/2014 và sẽ có hiệu lực 90 ngày sau khi thành viên thứ 40 phê chuẩn nó.

PhungLan.CHITI

Theo Báo Tin tức